12 พฤศจิกายน 2560

World Clean Up Day

เนื่องในวัน Word Clean Up Day บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBK-G) ร่วมกับกลุ่มรักษ์เลปราณ (Trash Hero) และ โรงแรมอลีนตา (Aleenta) จำนวนกว่า 50 คน ร่วมกันจัดกิจกรรมเก็บขยะริมทะเลปราณฯ เพื่อลดปริมาณขยะบริเวณริมชายหาด ซึ่งขยะบางส่วนที่ได้จากกิจกรรมในครั้งนี้ได้นำไปรีไซค์เคิลเพื่อทำให้เกิดมูลค่าต่อไป พร้อมกันนี้ MBK-G ได้มอบถุงผ้าและกระบอกน้ำให้ผู้ร่วมกิจกรรมนำไปใช้เพื่อลดปริมาณการใช้พลาสติกอีกด้วย

ปัจจุบันประเทศไทยกำลังเผชิญภาวะวิฤกตขยะล้นเมือง ซึ่งนับวันยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ โดยต้นตอของปัญหานี้ล้วนเกิดจากฝีมือมนุษย์ทั้งสิ้น ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นปัญหาของคนเมืองเท่านั้น ขยะเหล่านี้ยังแพร่กระจายลงสู่ทะเลและมหาสมุทรจนกลายเป็นวิกฤตขยะทะเล และได้คร่าชีวิตสัตว์ทะเลมากมาย ทั้งเต่า โลมา รวมถึงสัตว์ใหญ่อย่างวาฬ และยังส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตที่อาศัยและหากินอยู่บริเวณริมทะเลอีกด้วย และที่สำคัญขยะเหล่านี้ยังก่อภัยเงียบที่น่ากลัวยิ่งกว่าก็คือผลกระทบของ “ไมโครพลาสติก” ที่แตกตัวเป็นโมเลกุลเล็กๆ ปนเปื้อนเป็นอาหารของสัตว์ทะเล และมาสู่มนุษย์ในที่สุด

เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า กิจกรรมที่เกิดขึ้นนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นให้ทุกคนตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม โดยหันมาลดการก่อให้เกิดขยะจากกิจวัตรประจำวันง่ายๆ เช่น การใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก การใช้กระบอกน้ำแทนขวดพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง เพื่อสังคมเติบโตไปได้ด้วยกัน